11-12-2019 – BLOG

Yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ngoài các yếu tố về công năng sử dụng thì ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng là một yếu tố đặc biệt cần được chú ý đến. Đây là một thành tố quan trọng tạo nên giá trị thẩm mỹ và cảm xúc trong không gian. Góp phần định hình phong cách thiết kế nội thất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại ánh sáng. Cũng như cách bố trí ánh sáng trong nhà ở khoa học và thẩm mỹ.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là gì?

Nguồn sáng của ánh sáng tự nhiên được phát ra từ các thực thể tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, ngôi sao,… Đây được đánh giá là nguồn ánh sáng trực tiếp tối ưu và hiệu quả nhất cho bất kỳ công trình nào.

thiet-ke-thi-cong-penthouse-ttluxury-010-6
Phòng ngủ được chiếu sáng nhờ nguồn ánh sáng thiên nhiên.

Ánh tự nhiên được áp dụng trong thiết kế nội thất thông qua hệ thống cửa. Như cửa sổ, cửa chính hoặc là giếng trời, ô ánh sáng,…

Chúng ta không thể điều chỉnh cường độ của ánh sáng cũng như thời gian phát sáng mình mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp để điều chỉnh loại ánh sáng trong thiết kế nội thất như việc sử dụng dụng cụ hỗ trợ để điều chỉnh cường độ ánh sáng cho phù hợp. Như là rèm cửa, ô kính màu, gương,…

Nguồn ánh sáng tự nhiên được chia làm 2 loại chính. Đó là ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Tuy rằng nguồn sáng đều từ các yếu tố tự nhiên. Nhưng sẽ có sự khác biệt trong mức độ tác động và hiệu ứng do những cách  thiết kế khác nhau.

Phân loại ánh sáng tự nhiên

 • Ánh sáng trực tiếp
Ánh sáng tự nhiên sẽ chiếu trực tiếp vào công trình. Với các góc kiến trúc khác nhau, loại ánh sáng này sẽ để lại nhiều bóng đổ. Kiểu ánh sáng này sắc nét hơn các ánh sáng khác. Nhờ đó, giá trị của màu sắc, hình khối và chất liệu của kiến trúc và nội thất sẽ được thể hiện rất rõ ràng.

thiet-ke-thi-cong-penthouset-ttluxury-102-6
Ánh sáng trực tiếp tạo ra bóng đổ rõ nét và màu sắc của nội thất rực rỡ.
Kiến trúc sư thường căn chỉnh góc độ chiếu sáng với kiến trúc nhà và đồ nội thất. Sao cho tạo nên những bóng đổ trong không gian sẽ sắc nét và tạo nên hiệu ứng như mong muốn.

Tùy vào sở thích của gia chủ cũng như hướng nhà mà các kiến trúc sư sẽ tác động có chủ ý. Như cấu trúc nội thất, độ rộng của cửa sổ,… Thì nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ được thay đổi cường độ, góc đổ bóng, màu sắc,…

 • Ánh sáng gián tiếp
Ánh sáng gián tiếp tạo ra bóng mờ hơn, tuy không thể thể hiện đầy đủ mức độ sắc nét như ánh sáng trực tiếp. Nhưng lại có thể tạo ra sự tương phản thú vị và cảm xúc mới lạ.

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-ttluxury-213-8
Ánh sáng chiếu vào không gian nhưng đã bị thay đổi cường độ bởi rèm cửa.
Với những cách thiết kế riêng như thay đổi độ nghiêng, góc cạnh của kính, màu sắc của kính, rèm cửa,… đều sẽ giúp điều tiết ánh sáng theo ý đồ của kiến trúc sư. Để làm được điều này, ánh sáng trong thiết kế nội thất cần độ căn chỉnh chính xác cao để mang lại hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo.

Những lợi ích của ánh sáng tự nhiên

 • Giúp không gian thoáng đãng hơn
Những không gian sử dụng ánh sáng tự nhiên luôn mang lại cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn hơn so với không gian chỉ dùng đèn chiếu sáng. Với những không gian nhỏ và chật hẹp, việc tận dụng ánh sáng luôn mang lại cảm giác không rộng rãi hơn. 

 • Màu sắc trung thực hơn
Ánh sáng tự nhiên có 7 màu, nhưng mắt ta chỉ nhìn thấy ánh sáng trắng. Do vậy, khi ánh sáng tự nhiên chiếu vào đồ vật, ánh sáng từ vật tới mắt ta sẽ đúng chuẩn màu sắc thực của đồ vật đó. Còn nếu những không gian sử dụng ánh sáng nhân tạo. Thì màu sắc của không gian sẽ mất đi tính chân thực của nó và mất đi vẻ đẹp tự nhiên của mình.

 • Diệt vi khuẩn
Với những không gian thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ thường bị nấm mốc, ẩm thấp. Gây ra mùi hôi khó chịu. Chỉ đơn giản với những ô cửa sổ, giếng trời, hay cửa chính,… Sẽ giúp không gian luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng này sẽ giúp diệt vi khuẩn, tạo nên không gian khô ráo, sạch sẽ.

 • Tiết kiệm chi phí
Sẽ thật tuyệt vời khi tài chính của gia đình bạn sẽ được tiết kiệm được một khoản đáng kể nhờ vấn đề chiếu sáng. Với sự hạn chế trang trí đèn nhân tạo thì cũng là một yếu  tố giúp giá thiết kế nội thất căn hộ ban đầu. Một căn hộ có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tối đa. Không chỉ giúp mang lại cảm giác hứng khởi, thoải mái cho gia chủ. Mà còn giúp tiết kiệm được chi phí chiếu sáng.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng thiên nhiên sẽ chỉ xuất hiện vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày. Vào những khoảng thời gian khác không có ánh sáng tự nhiên. Hoặc những không gian không có nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Sẽ được sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng.

thiet-ke-thi-cong-penthouse-ttluxury-05-25
Ánh sáng nhân tạo hỗ trợ chiếu sáng tại những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên.
Song hành với ánh sáng thiên nhiên thì ánh sáng nhân tạo cực kỳ quan trọng đối với bất kể căn hộ nào. Ngoài chức năng chiếu sáng thì ánh sáng nhân tạo phục vụ vô cùng hiệu quả cho công việc tạo nên vẻ đẹp cho không gian. Theo từng phong cách thiết kế và ý đồ thiết kế.

Nhờ tính năng có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ và màu sắc. Ánh sáng nhân tạo được áp dụng vào nhiều dạng không gian với nhiều mục đích khác nhau.

Phân loại nguồn sáng nhân tạo

 • Đèn sợi đốt: đèn sợi đốt là có mức độ chiếu sáng rất cao. Ánh sáng của loại đèn này thường màu vàng và tạo ra cảm giác nóng. Thường được dùng ở phòng ngủ cho ấm áp, hoặc dùng làm đèn trang trí.
 • Đèn Halogen: có nhiều kiểu và nhỏ gọn. Loại đèn này đưa nguồn sáng tập trung mà không gây tình trạng tỏa nhiệt cao như đèn sợi đốt. Thường gắn trong tủ, góc nhà hay trên các giá đèn.
 • Đèn huỳnh quang: đây là loại đèn khá phổ biến với mục đích chiếu sáng cục bộ. Hiệu suất chiếu sáng của loại đèn này cao và tiết kiệm điện do ít tỏa nhiệt.

Sự đa dạng của ánh sáng nhân tạo

 • Ánh sáng cục bộ
Đây là loại ánh sáng phổ biến trong nội thất. Nguồn phát của ánh sáng cục bộ là các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang, đèn downlight,…

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-ttluxury-23
Ánh sáng cục bộ phục vụ chức năng chiếu sáng là chủ yếu.
Nó chiếu sáng tổng quan một diện tích lớn. Chính vì vậy, ánh sáng này phục vụ nhiệm vụ chiếu sáng chứ không tạo nên giá trị thẩm mỹ và cảm xúc trong không gian.

 • Ánh sáng điểm
Ánh sáng điểm sẽ đảm nhận chức năng trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian. Đèn spotlight, đèn trần hay đèn bàn sẽ tạo ra ánh sáng điểm. Ví dụ như trong bàn ăn, nhà thiết kế sẽ sử dụng đèn thả trần ánh sáng vàng để tạo nên không gian gia đình ấm thêm cúng, bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Trong nội thất, người ta có thể biến tấu nhiều loại ánh sáng điểm bằng các loại đèn khác nhau.

 • Ánh sáng nhấn
Ánh sáng nhấn tạo hiệu ứng nhấn mạnh và tạo hiệu ứng nổi bật cho nội thất. Ví dụ như đèn gắn tường, đèn sân vườn và những loại đèn uốn trang trí là những mẫu đèn phổ biến cho kiểu ánh sáng này. Nhờ đó, không gian thêm sự thu hút, ấn tượng với người nhìn.

Cách thiết kế, bố trí ánh sáng trong nhà ở

Đối với phòng khách

Phòng khách được coi là nơi gia chủ đón tiếp khách tới nhà. Nên ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng khách cần được chiếu sáng cường độ ánh sáng mạnh.

 • Cách bố trí ánh sáng tự nhiên
Tùy thuộc vào từng dạng nhà thì sẽ có những cách lấy ánh sáng khác nhau. Ví dụ như: ánh sáng tự nhiên qua cửa chính, giếng trời cho những căn nhà ống, nhà phố bị hạn chế lấy ánh sáng. 

thiet-ke-noi-that-penthouse-ttluxury-21-1
Giếng trời là một giải pháp hiệu quả cho những ngôi nhà bị thiếu ánh sáng.
Ngoài ra, ta có thiết kế cửa sổ cho tầng áp mái, tầng lửng để lấy ánh sáng. Loại mái phụ này áp dụng cho những mẫu nhà lợp mái dốc bằng ngói thái hoặc ngói nung bình thường.

 • Cách bố trí ánh sáng nhân tạo
Màu sơn tường của phòng khách sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn màu sắc của ánh sáng. Không gian phòng khách thường sử dụng ánh đèn sáng trắng. Vì loại đèn màu trắng thì màu sơn tường sẽ giữ nguyên.

Còn đối với những loại đèn màu thì không gian sẽ bị ám màu sắc đó. Ví dụ như đèn có ánh sáng hơi xanh thì màu sơn tường sẽ chuyển sang tông lạnh và xỉn màu hơn. Với loại đèn màu vàng thì màu sơn xanh lá sẽ đậm hơn. Còn màu sơn hồng thì có thêm sắc đỏ, màu sơn tường trắng kem sẽ có thêm ánh vàng.

Đối với hành lang, cầu thang

Với những căn nhà có giếng trời thì cầu thang chính là vị trí ánh sáng cửa giếng trời chiếu thẳng xuống. Còn đối với những căn nhà không sử dụng dụng giếng trời. Thì nên sử dụng đèn áp trần để chiếu thẳng. Hoặc có thể sử dụng đèn vách tạo điểm thu hút vào đường nét uốn lượn của cầu thang.

Thiết kế ánh sáng phòng ngủ

 • Với ánh sáng thiên nhiên
Tại không gian phòng ngủ, ánh sáng từ ô cửa sổ hỗ trợ rất tuyệt vời cho việc chiếu sáng vào ban ngày. Giúp căn phòng luôn thông thoáng và tràn đầy năng lượng.

 • Với ánh sáng nhân tạo
Đây là không gian riêng tư và là nơi cần sự yên bình, nhẹ nhàng để nghỉ ngơi. Do đó, phòng ngủ nên sử dụng ánh sáng màu vàng dịu nhẹ. Mang lại cảm giác ấm cúng, dễ chịu cho gia chủ.

thiet-ke-noi-that-ttluxury-71-3
Bố trí ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng nhân tạo tại phòng ngủ vừa đủ, không quá tối cũng không quá sáng.
Nếu phòng ngủ kèm phòng học, bàn làm việc thì cần lắp các loại đèn bàn để hỗ trợ chức năng chiếu sáng. Hoặc cũng có thể dùng đèn đầu giường để đọc sách.

Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến việc bố trí thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ của trẻ nhỏ. Trẻ em cần có độ sáng thấp hơn người lớn. Do vậy, việc thiết kế ánh sáng phòng này cần tránh không gian quá sáng. Hay ánh sáng chiếu trực tiếp vào khu vực giường. Gây ảnh hưởng tới mắt và giấc ngủ của trẻ.

Đối với phòng bếp, phòng ăn

 • Với ánh sáng tự nhiên
Đây là không gian thường bám nhiều dầu mỡ và ẩm ướt do quá trình nấu nướng sinh ra. Do vậy, trong cách thi công nội thất nhà bếp, ánh sáng từ những ô cửa sổ ở phòng bếp đặc biệt cần thiết. Tuy nhiên, mức độ sử dụng ánh sáng cũng phải hợp lý. Vì nếu cường độ ánh sáng tự nhiên quá lớn sẽ tạo cảm giác chói, gây khó chịu.

 • Với nguồn ánh sáng nhân tạo
Ánh sáng trong thiết kế nội thất không gian này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì với cách thiết kế ánh sáng khác nhau và màu ánh sáng khác nhau sẽ tảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng con người. Đặc biệt là tại không gian bàn ăn.

thiet-ke-noi-that-ttluxury-64-0-10
Bàn ăn thường sử dụng loại đèn thả màu vàng để tăng sự ấm cúng và kích thích ngon miệng.
Tại bàn ăn sẽ thường sử dụng loại đèn thả ánh sáng vàng. Loại đèn này sẽ chiếu sáng tập trung tại vị trí bàn ăn. Ngoài ra, màu sắc vàng khiến không gian thêm ấm cúng. Và món ăn trông cũng ngon hơn.

Còn tại phòng bếp thì ánh sáng trắng được sử dụng chủ yếu. Loại ánh sáng này không gây ra hiện tượng đổi màu của đồ vật. Giúp công việc nấu nướng dễ dàng và chính xác hơn.

Đối với phòng học, phòng làm việc

 • Về ánh sáng tự nhiên
Không gian phòng học và phòng làm việc thường được bài trí gần cửa sổ. Ánh sáng trực tiếp từ cửa sổ giúp không gian trông như rộng và thoáng mát hơn.

thiet-ke-thi-cong-noi-that-ttluxury-48-2
Nguồn ánh sáng tại bàn học hoặc bàn làm việc cần được đặc biệt chú ý bởi đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới thị lực.
Ngoài ra, thiết kế không gian mở giúp não bộ của con người làm việc hiệu qủa và sáng tạo. Ánh sáng trực tiếp trong thiết kế nội thất sẽ có những khoảng thời gian khá chói, nên những tấm rèm sẽ hỗ trợ hiệu quả điều tiết lại cường độ ánh sáng phù hợp.

 • Về ánh sáng nhân tạo
Để bảo vệ mắt và thuận tiện trong làm việc, chúng ta nên đặt ánh sáng chiếu từ phía bên cạnh. Cách chỗ ngồi làm việc 60cm. Thiết kế chiếu sáng cho phòng học thì ánh sáng thuận tay viết và cầm sách. Cường độ ánh sáng phải phù hợp để không bị quá chói cũng như không quá tối. Theo nghiên cứu, ánh sáng màu vàng nhạt sẽ tốt hơn cho mắt trong công việc đọc sách cũng như làm việc,…

Ngoài ra, tùy thuộc vào sở thích cá nhân cũng như tính chất công việc, cách chiếu sáng sẽ được linh hoạt thay đổi cho phù hợp.

Đối với nhà vệ sinh

Phòng vệ sinh và phòng tắm là nơi thường xuyên được sử dụng. Nhưng đây lại là không gian thường thiếu ánh sáng nhất.

 • Với ánh sáng tự nhiên
Vì thường xuyên tiếp xúc với nước nhưng lại thiếu ánh sáng. Đây cũng là không gian có diện tích khá chật hẹp so với những không gian khác. Nên thường bị tình trạng bí bách, tù túng và ẩm thấp. Với căn nhà thoáng mặt tường thì nên xây ô cửa sổ cho không gian này. Để không gian có được ánh sáng tự nhiên. Hạn chế ẩm mốc, bí bách.

 • Với ánh sáng nhân tạo
Loại ánh sáng nên sử dụng trong không gian này là ánh sáng màu trắng.

Bố trí hệ thống đèn nên lưu ý đặt ở vị trí ngang tầm mắt. Hoặc cao hơn sàn nhà từ 1,5m đến hơn 1,6m. Dao động tùy theo vị trí cũng như kích cỡ của gương soi. Công suất đèn chiếu sáng ít nhất là 150w để đảm bảo độ sáng phù hợp.

thiet-ke-noi-that-ttluxury-14
Ánh sáng tại nhà vệ sinh thường là ánh sáng màu trắng.
Nếu có bồn tắm và có vách ngăn bằng kính. Thì nên sử dụng chung đèn với khu vực vệ sinh. Lắp đặt cố định trên trần nhà để việc chiếu sáng tốt nhất và không bị văng nước dễ gây hư hại.

Bạn cũng có thể trang trí phòng tắm với những loại đèn có điện áp thấp, nhỏ gọn. Hoặc có thể sử dụng đèn trang trí tại 1 khu vực nhất định.

Đánh giá

Với mỗi ngôi nhà, ánh sáng tự nhiên và nhân tạo là hai yếu tố vô cùng thiết yếu. Vừa hỗ trợ công năng sử dụng vừa tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hiện trạng căn hộ và yêu cầu của gia chủ. Thì cách bố trí ánh sáng sẽ có những thay đổi phù hợp.

Để bố trí hài hòa cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Đòi hỏi kiến trúc sư phải lên ý tưởng từ trước. Từ đó mới đưa ra bản thiết kế nội thất với cách bố trí cửa, lối đi và lựa chọn các loại đèn phù hợp.

Để đảm bảo sự căn chỉnh chính xác góc chiếu sáng, màu sắc của ánh sáng, cường độ của ánh sáng phù hợp với ngôi nhà. Thì cần tới các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất uy tín và chất lượng. Để giúp đỡ gia đình bạn hoàn thiện ngôi nhà hoàn hảo.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với TTLuxury để được tư vấn và hỗ trợ.

Thiet-ke-noi-that-Penthouse-ttluxury-001

liên hệ tư vấn

Bạn muốn tư vấn thêm về nội thất cho không gian sống nhà bạn?

Liên hệ ngay với TTLuxury để chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn.

blog nội thất khác