10-01-2020 – BLOG

Tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách hiện đại được xem là 1 trong 3 phong cách kiến trúc phổ biến. Hai phong cách còn lại là cổ điển và tân cổ điển. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những nội dung chủ đạo liên quan đến phong cách hiện đại. Để bạn có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về một phong cách thiết kế nội thất hiện đại cũng như có thể áp dụng phong cách này cho ngôi nhà của mình.

Lịch sử ra đời của kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại được ra đời ở Châu u từ khoảng cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX. Sau đó phát triển nhanh chóng và trở thành một trường phái kiến trúc được yêu thích và phổ biến trên toàn thế giới.

Các kiến trúc sư tại thời điểm này cảm thấy kiến trúc cổ điển không còn đủ sức sống sau một khoảng thời gian dài hưng thịnh. Sự vay mượn quá nhiều vào quá khứ, không hề có sự phát triển và sáng tạo nào. Khiến cho những công trình tại thời điểm này trở nên quá nhàm chán. Đồng thời, tại thời điểm này, cuộc cách mạng công nghiệp đã khiến lối sống có quá nhiều sự thay đổi. Mà phong cách cổ điển thì lại không thể thể hiện hết được lối sống mới.

phong-cach-thiet-ke-noi-that-hien-dai-ttluxury-224-3
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại được coi là sự bác bỏ hoàn toàn phong cách cổ điển.

Các kiến trúc sư đã tin rằng, họ cần phải tạo ra trào lưu kiến trúc mới. Nơi mà thể hiện đầy đủ tinh thần của thời đại mới. Phá bỏ cái bóng quá lớn của quá khứ. Sự ra đời của kiến trúc hiện đại đã mang đến sự hình thành . phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Khơi nguồn của phong cách này là từ một nhóm nhà thiết kế châu u ở Trường Bauhaus (Đức) vào năm 1919.

Sự nhầm lẫn giữa phong cách đương đại và hiện đại

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về phong cách hiện đại. Nhưng từ “hiện đại” có lẽ đã bị lãm dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Người ta thường bị nhầm lẫn giữa phong cách hiện đại và phong cách đương đại.

Phong cách đương đại là phong cách không cố định mà thay đổi theo từng giai đoạn. Thiết kế đương đại là vẽ ra bức tranh về cuộc sống hiện tại. Bất cứ thứ gì hiện đang là xu hướng trong thiết kế nội thất đều có thể được coi là đương đại.

Do vậy, phong cách đương đại có thể hiện tại là như vậy. Nhưng 10 năm nữa thì phong cách đương đại sẽ không giống như hiện tại nữa. Mà đã thay đổi theo xu hướng tại thời điểm đó.

Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Trong rất nhiều phong cách khác nhau thì phong cách thiết kế nội hiện đại được đông đảo người yêu thích và lựa chọn. Bởi những giá trị tích cực của phong cách này mang lại. Sự mới mẻ, sáng tạo và phóng khoáng trong cách thể hiện là những giá trị tuyệt vời của phong cách này.

Không chỉ mang lại gía trị thẩm mỹ cao. Mà phong cách hiện đại có có đặc điểm thiết kế phù hợp với mọi dạng công trình. Ngay cả với những căn hộ có diện tích nhỏ. Nhờ đặc điểm bố trí không gian, nội thất và màu sắc đơn giản. Giúp phong cách này có thể biến hóa những không gian chật chội trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn.

Hãy cùng TTLuxury tìm hiểu về các đặc trưng của phong cách này.

Tập trung vào hình khối, mảng miếng rõ ràng

Phong cách cổ điển tập trung và các dạng hình tròn, oval, uốn cong, tỉ lệ đối xứng hoàn hảo,… Còn phong cách hiện đại sẽ là sự phá vỡ những quy luật của cổ điển. Giải phóng những cấu trúc và bố cục rườm rà. Và thay vào đó là bố cục không gian đơn giản với những hình khối và mảng miếng rõ ràng.

Các dạng hình học như lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật,… được sử dụng phổ biến. Các khối kiến trúc góc cạnh được kết hợp với nhau. Mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và tạo nên một khối kết cấu nhà vững chãi.

phong-cach-thiet-ke-noi-that-hien-dai-ttluxury-020-14
không gian được tạo nên từ hình khối góc cạnh khỏe khoắn và trẻ trung.

Mặc dù các dạng hình học góc cạnh được sử dụng. Nhưng những căn nhà theo phong cách này không hề khô khan. Những dạng đường cong tối giản sẽ được ứng dụng tại một số đồ nội thất hoặc tại một số vị trí của ngôi nhà. Tạo nên sự phá cách, độc đáo và tư duy không gian ấn tượng. Thêm vào đó là cách sử dụng màu sắc và ánh sáng của căn hộ cũng góp phần tạo nên sự tinh tế của ngôi nhà.

Cách thức tổ chức, bố cục không gian kiến trúc

Trong những công trình theo phong cách hiện đại. Thì công năng sử dụng là tiêu chí đầu tiên phải được đáp ứng. Do vậy, việc tổ chức và bố trí không gian được đề cao hơn hẳn. Các không gian chức năng được được phân chia rõ ràng. Sao cho phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng cho từng công trình. Điều này ngược hoàn toàn với cổ điển, thường chỉ tập trung vào chi tiết kiến trúc và đường nét trang trí.

Cách bố trí nội thất và không gian trong phong cách cổ điển đều phải có sự đối xứng cân bằng. Còn trong phong cách hiện đại sẽ theo nguyên tắc phi đối xứng. Đặc trưng này được thể hiện rõ ràng trong cách phân chia không gian theo công năng sử dụng. Chứ không cần sự đối xứng giữa các không gian.

Ngoài ra, cách bố trí không gian mở, tiếp xúc với không gian bên ngoài cũng được áp dụng trong phong cách này. Do vậy, bố cục của ngôi nhà sẽ được sắp xếp sao cho giữa trong và ngoài nhà có sự liên kết với nhau.

Đặc điểm màu sắc 

Màu sắc trong phong cách hiện đại thường khá đơn giản. Phổ biến hơn cả là màu trung tính nổi bật với một màu đậm. Thông thường thì sẽ không có quá ba màu trong một không gian. Ba màu này sẽ bao gồm một màu nền, một màu chủ đạo và một màu làm điểm nhấn. Màu sắc được sử dụng trong phong cách hiện đại còn được tính toán cẩn thận để tương tác với ánh sáng. Tạo ra hiệu ứng không gian thẩm mỹ, khơi dậy xúc cảm xúc cho không gian.

Việc hạn chế màu sắc làm cho tổng thể của công trình trở nên nhất quán. Dải màu trung tính lan tỏa rộng khắp không gian một cách nhịp nhàng. Phong cách hiện đại thường áp dụng tỷ lệ 60-30-10 cho cách phối 3 màu sắc. Trong đó, 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% cuối cùng sẽ màu nhấn.

Màu trắng, màu be, nâu, đen, xám thường là những màu chủ đạo trong những ngôi nhà theo phong cách hiện đại. Những màu sắc này sẽ làm phông đệm cho các vật dụng nội thất và đồ trang trí. Nhằm hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng của không gian.

Ví dụ nếu bàn ghế, kệ TV hay tủ bếp,… có màu đậm, mang tính tương phản cao. Thì sơn tường màu sáng như trắng, sữa, be,… Với các vật dụng trong nhà ưu tiên chọn lựa các món đồ đơn sắc thay vì có nhiều hoa văn, họa tiết.

Vật liệu sử dụng cho phong cách hiện đại

Với phong cách hiện đại thì vật liệu được sử dụng khá đa dạng. Tùy thuộc vào kinh phí cũng như sở thích của gia chủ thì vật liệu có thể linh hoạt thay đổi.

Nhưng phổ biến hơn cả là những vật liệu hiện đại có độ bóng, nhẵn. Như chrome, kính, thép, inox,… Kết hợp cùng các loại vật liệu truyền thống như gỗ, đá, gạch,… Những vật liệu công nghiệp được ưu tiên sử dụng hơn cả bởi đây là chất liệu có độ bóng, nhẵn. Đồng thời có giá thành rẻ hơn hẳn những vật liệu tự nhiên.

Ánh sáng trong phong cách hiện đại

Như đã trình bày ở trên, việc lựa chọn màu sắc còn phụ thuộc vào yếu tố ánh sáng. Cách tổ chức không gian cũng hướng tới không gian mở. Giúp ánh sáng có thể tran hòa khắp không gian. Vật liệu kính được sử dụng để ánh sáng có thể đi tự do vào không gian.

phong-cach-thiet-ke-noi-that-hien-dai-ttluxury-020-16
Thiết kế không gian mở mang ánh sáng thiên nhiên tràn ngập khắp căn nhà.

Với cách tổ chức không gian mở, phong cách hiện đại tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên. Bằng cách các hệ thống cửa sổ, cửa chính, giếng trời, thay các bức tường bằng chất liệu kính,… Các hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Mang lại cho công trình ánh sáng ngập tràn khắp mọi nơi.

Còn đối với ánh sáng nhân tạo thì tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Cách tổ chức ánh sáng nhân tạo sẽ được thay đổi linh hoạt. Khác với phong cách truyền thống, thường sử dụng ánh sáng vàng để không gian thêm ấm cúng và hợp phong thủy. Thì phong cách hiện đại thường sử dụng ánh sáng trắng chủ yếu cho không gian. Chỉ tại một số không gian đặc biệt khác như bàn ăn, phòng ngủ. Thì được sử dụng loại màu ánh sáng nóng để không gian thêm ấm cúng. Kích thích cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giấc ngủ.

Cách lựa chọn vật dụng nội thất

Theo đặc điểm chung của phong cách hiện đại. Tất cả đều được tối giản cả về màu sắc, kiểu dáng. Đồ dùng nội thất trong phong cách này tập trung chủ yếu vào công năng sử dụng. Kiểu dáng của đồ nội thất thường khá đơn giản. Nhưng được tích hợp nhiều công năng trong cùng một món đồ để cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. Đồng thời, giúp bố cục không gian trở nên thông thoáng, rộng rãi và sạch sẽ.

Vật dụng nội thất không chỉ phục vụ công năng mà còn góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho cả công trình. Do vậy, khi lựa chọn vật dụng nội thất cần phải thực sự tỉ mỉ và khéo léo.

Như đã trình bày ở phần màu sắc, trong những công trình theo phong cách hiện đại. Màu chủ đạo chung (thường là màu sơn tường) sẽ là màu trung tính đơn giản. Còn đồ dùng nội thất sẽ đảm nhận chức năng tạo điểm nhấn. Do vậy, màu sắc của đồ vật nội thất thường nổi bật và hài hòa với không gian chung.

Đánh giá

Phong cách hiện đại hiện được coi là xu hướng trong những năm gần đây. Nó được áp dụng cho cả những căn hộ có diện tích nhỏ hay là những công trình biệt thự. Đặc biệt tại các thành phố lớn, khi mà nhu cầu nhà ở tăng cao. Khi những căn nhà chung cư mọc lên thì phong cách hiện đại được coi là giải pháp hiệu quả cho những căn hộ này.
Hy vọng rằng, qua bài viết của chúng tôi. Bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho những dự định trong tương lai của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

liên hệ tư vấn

Bạn muốn tư vấn thêm về nội thất cho không gian sống nhà bạn?

Liên hệ ngay với TTLuxury để chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn.

blog nội thất khác