14-01-2020 – BLOG

Thiết kế nội thất xanh với phong cách Eco

Trong cuộc sống hiện nay, người ta nói nhiều đến thiết kế nội thất phong cách xanh. Hay mang không gian xanh vào bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng đó là một phong cách trang trí nội thất khá phổ biến không chỉ tại Việt Nam. Mà còn tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Phong cách Eco với lối thiết kế kiến trúc độc đáo. Mang ý niệm về sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống hiện đại của con người với các nhân tố tự nhiên. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kiến thức hữu ích nhất về phong cách thiết kế nội thất Eco cùng những đặc trưng cơ bản của nó.

Phong cách Eco là gì?

Eco là cái tên bắt nguồn từ thuật ngữ oekologie. Được nhà sinh học người Đức Ernst Haeckel nghĩ ra năm 1866 dựa trên từ gốc Hy Lạp là oikos (mang nghĩa “trong nhà”) và logos (mang nghĩa “môn khoa học”). Hay “môn khoa học nghiên cứu ngôi nhà tự nhiên”. Thuật ngữ này là nguồn gốc của tên gọi cho bộ môn sinh thái học “ecology” trong nhiều ngôn ngữ phương Tây. Một môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa sinh vật sống và tự nhiên.

phong-cach-thiet-ke-noi-that-eco
Phong cách Eco mang tới một làn gió mới cho ngôi nhà.

Phong cách thiết kế nội thất Eco luôn hướng tới việc tạo ra một môi trường sống hài hòa giữa con người và các yếu tố của tự nhiên. Các công trình thiết kế nội thất Eco thường có xu hướng trang trí ưu tiên sự tối giản. Sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên hoặc có thể tái chế, tái sử dụng. Phong cách đặc biệt phù hợp với những công trình theo chủ nghĩa tôn trọng. Và đề cao tính nhân văn bảo vệ môi trường.

Có thể nói phong cách nội thất Eco – không gian xanh là một phong cách thiết kế nội thất của tương lai. Đề cao tinh thần bảo vệ và sống thân thiện với môi trường.

Vậy phong cách Eco có những được trưng cơ bản nào? Cách nhận diện và những ưu điểm của phong cách này trong cuộc sống hiện đại hiện nay.

Nét đặc trưng cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Eco

Xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 với nhiều công trình kiến trúc có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành thiết kế nội thất. Phong cách Eco trong thiết kế nội thất rất thú vị. Vì bên cạnh việc bạn có thể tự do sáng tạo với các loại vật liệu tái chế, các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Khi tìm hiểu về phong cách này còn giúp bạn ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường sống tự nhiên đang ngày bị đe dọa và ô nhiễm.

Sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên

Phong cách xanh – Eco luôn đi đầu trong thiết kế nội thất nhà ở xu hướng sinh thái. Thể hiện một tinh thần sống hài hòa với tự nhiên. Do đó mà trong trang trí nội thất thường sử dụng các chất liệu tự nhiên. Hoặc có thể tái chế như gỗ, tre hoặc nứa, các loại lá cây khô,… Nội thất mang phong cách trang trí Eco có tính bền vững cao. Nhờ khả năng tái sử dụng của vật liệu thiết kế. Với cuộc sống hiện đại như hiện nay, có không ít người lại thường tìm về cảm giác bình dị. Với không gian mộc mạc, giản dị sống gần gũi với thiên nhiên.

Trang trí với cây xanh

Cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong tự nhiên. Một ưu điểm tuyệt vời của chúng đó là khả năng điều hòa không khí. Tạo khí oxi và có rất nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Hiện nay có nhiều mẫu cây ngoài có khả năng kể trên. Thì chúng còn có thể sinh trưởng và phát triển trong nhà với những công dụng tuyệt vời khác. Như lọc không khí, hấp thụ các chất khí độc hại, khử mùi,… và dùng làm đồ trang trí rất hiệu quả.

thiet-ke-noi-that-phong-cach-eco-a-01
Chất liệu thô mộc cũ kỹ cùng cây xanh giúp cho ngôi nhà này trở nên thật ấn tượng.

Cây xanh cũng làm một thực thể của tạo hóa tự nhiên. Vậy nên cây xanh có mặt trong hầu hết mọi công trình. Hay những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Eo. Chúng ta có thể lựa chọn các loại cây xanh phù hợp với từng loại không gian. Như là phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… Giúp làm sạch không khí và đem đến một cảm giác thư giãn thoải mái. Một bầu không khí trong lành cho mọi không gian thiết kế.

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng và có mặt trong hầu hết mọi phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay. Với những ưu điểm tuyệt vời của ánh sáng đem lại. Như giúp chiếu sáng không gian, dùng trang trí nhà cửa và tạo hiệu ứng không gian,… Vậy nên ánh sáng, dù là nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bầu không khí vui vẻ, ấm áp cho không gian.

Ở những công trình được thiết kế mang phong cách Eco. Ánh sáng chủ yếu được lựa chọn từ tự nhiên. Từ những khung cửa sổ và cửa chính, nơi kết nối khu vực trong nhà và ngoài trời. Mở rộng khung cửa tối đa, hạn chế những phụ kiện chắn sáng như rèm, mành. Chủ yếu sử dụng chất liệu cửa kính để không gian luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Bên cạnh đó, phong cách Eco rất ít khi sử dụng các loại đèn có kiểu dáng quá cầu kỳ, phức tạp. Ánh sáng nhiều màu gây tiêu tốn nguồn điện năng lớn. Các căn phòng thiết kế theo phong cách Eco thường chọn đèn trần, đèn hắt với khả năng tiết kiệm điện tối đa. Vừa giúp không gian luôn thoáng sáng vừa giúp bảo vệ môi trường.

Thiết kế không gian mở

Không gian mở được sử dụng khá phổ biến trong nhiều phong cách trang trí nội thất. Việc kết hợp yếu tố ánh sáng với không gian mở không có vách ngăn giữa các không gian chức năng. Giúp cho không gian nhà trở nên rộng rãi hơn. Tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Vách ngăn tạo sự riêng tư giữa các không gian nhà ở. Thường được thiết kế theo kiểu vách ngăn rỗng. Trên đó được dùng để bài trí các món đồ trang trí và chậu cây xanh tạo điểm nhấn.

Màu sắc trong trang trí nội thất

Phong cách cách Eco thường sử dụng các tông màu đơn sắc nhẹ nhàng. Mô phỏng lại các yếu tố của tự nhiên như cây cối, đất, nước,… Tạo cảm giác thân thiện cho không gian được thiết kế. Yếu tố màu sắc trong thiết kế nội thất Eco luôn được quan tâm. Màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Mà còn có tác động đến tâm trạng và cảm xúc của những người sống trong không gian đó. Những tông màu đậm rất ít khi được sử dụng trong phong cách trang trí này. Sự đơn giản, tinh tế tạo cảm giác dễ chịu chính là cảm giác mà phong cách Eco đem lại.

Tóm lại, trong thời đại của sự phát triển công nghiệp như hiện nay. Hầu hết những căn hộ, nhà ở đều bị bê tông hóa, người ta ít thấy được các yếu tố của tự nhiên. Để giảm bớt điều đó, phong cách Eco đã được ứng dụng vào thiết kế nội thất. Giúp cho con người vẫn luôn cảm thấy thoải mái. Chính sự pha trộn kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo này. Đã đem đến những công trình thiết kế nội thất với những ý tưởng vô cùng độc đáo và sáng tạo.

Ứng dụng trang trí nội thất mang phong cách Eco

Để có thể thiết kế nội thất nhà ở mang phong cách Eco. Bạn cần phải nắm được tinh thần thiết kế của phong cách này. Đó chính là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố thiết kế nội thất với các yếu tố thiên nhiên. Bằng việc sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên. Các sản phẩm thân thiện với môi trường cùng với những đặc trưng cơ bản. Với mỗi không gian sống lại có thể ứng dụng phong cách Eco một cách khác nhau. Giúp bạn có những cái nhìn hoàn toàn mới lạ về lĩnh vực thiết kế nội thất.

Trang trí nội thất phòng khách

Phòng khách được thiết kế nối thất tối giản là sự kết hợp của các yếu tố hiện đại với phong cách Eco. Mảng tường được trang trí cây xanh tạo điểm nhấn nổi bật cho không gian tiếp khách.

noi-that-chung-cu-eco-ttluxury-4-1
Phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại kết hợp cùng cây xanh.
Bên cạnh đó giá đặt đồ trang trí cũng được thiết kế 3 ván gỗ được gắn trên tường và được trang trí nhẹ nhàng. Hòn nam bộ cũng có thể thể được đặt tại phòng khách. Thật tuyệt vời khi vừa nhâm nhi tách trà và nghe tiếng nước chảy róc rách.

Thiết kế không gian phòng ngủ phong cách Eco

Phòng ngủ hiện đại được thiết kế với đầy đủ tiện nghi. Bạn có thể kết hợp phong cách công nghiệp đơn sơ cùng chất liệu gỗ mộc mạc. Sự lựa chọn khách là kết hợp phong cách Eco và phong cách hiện đại. Nội thất đơn giản kết hợp cùng những chậu nhỏ trên bệ cửa sổ. Bạn cũng có thể lựa chọn giấy dán tường mang họa tiết thiên nhiên. Hay là rèm cửa có họa tiết hoa lá. Chắc chắn không gian phòng ngủ của bạn sẽ trở nên thật ấn tượng và bắt mắt.

Thiết kế nội thất bếp phong cách Eco

Đối với không gian nhà bếp nguồn không khí thường xuyên bị biến đổi. Mùi thức ăn và mùi dầu mỡ luôn hiện diện trong phòng bếp. Trang trí nội thất mang phong cách Eco giúp cải thiện chất lượng không khí. Cây xanh tạo giúp hấp thu bớt mùi thức ăn. Đem lại không gian trong lành hơn và giúp người nội trợ cảm thấy thoải mái hơn khi nấu nướng.

Với không gian bếp bạn có thể sử dụng kết hợp nội thất hiện đại với các món đồ nội thất bằng gỗ. Hạn chế sử dụng các đồ làm từ nhựa công nghiệp để đựng gia vị hay dùng trang trí. Ánh sáng cũng là một yếu tố cần quan tâm. Bạn nên thiết kế hệ cửa sổ hoặc ban công gần bếp để lấy sáng. Cửa sổ sẽ có hướng nhìn ra vườn hoặc khung cảnh thiên nhiên.

Kết bài

Trên đây là những nhận định cũng như chia sẻ những hiểu biết của TTLuxury về phong cách thiết kế nội thất Eco. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi không thể chia sẻ hết những thông tin liên quan đến phong cách thiết kế Eco. Nếu bạn cảm thấy thích thú và quan tâm tới chủ đề này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và miễn phí. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Chúc bạn sẽ sở hữu được ngôi nhà đẹp như mơ ước.

Thiet-ke-noi-that-Penthouse-ttluxury-001

liên hệ tư vấn

Bạn muốn tư vấn thêm về nội thất cho không gian sống nhà bạn?

Liên hệ ngay với TTLuxury để chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn.

blog nội thất khác