11-01-2020 – BLOG

Kính cường lực trong thiết kế nội thất

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất thì kính là loại vật liệu được sử dụng phổ biến, thích hợp với mọi công trình. Kính được chia thành nhiều loại, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng phổ biến hơn cả trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất là kính cường lực. Hãy cùng TTLuxury tìm hiểu đặc điểm của chất liệu này. Ưu nhược điểm cũng như những ứng dụng của kính cường lực.

Tìm hiểu về kính cường lực trong thiết kế nội thất

Với những đặc tính ưu việt, giá thành hợp lý cũng như là sự đa dạng về chủng loại. Đã giúp loại kính này được ứng dụng rộng rãi. Không chỉ trong nội thất mà cả ngoại thất. Việc sử dụng kính trong thiết kế nội thất còn góp phần mang lại cho những toà nhà văn phòng, cao ốc, chung cư cao tầng,… kiến trúc hiện đại, không gian mở. Gần gũi với môi trường và tính thẩm mỹ cao. Chúng ta có thể bắt gặp kính cường lực ở bất kỳ đâu. Như là cửa sổ, cửa chính, vách ngăn trong nhà, các tòa nhà cao tầng, viện bảo tàng,…

kính-cường-lực-1024x512
Kính cường lực được ứng dụng rộng rãi rại trong lĩnh vực xây dựng và nội thất.
Hiện nay, kính cường lực đã trở thành vật liệu được sử dụng rộng rãi. Như là một giải pháp mới nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ và chất lượng trong công trình.

Vậy loại kính này có đặc điểm như thế nào và ứng dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Kính cường lực là gì?

Kính cường lực là loại kính thường được cắt, mài theo yêu cầu của khách hàng. Sau khi gia công xong thì sẽ được làm sạch và nung dưới nhiệt độ 620C. Khi đạt tới điểm biến dạng thì kính sẽ được đưa ra khỏi lò và làm lạnh đồng đều và chính xác (trong thời gian khoảng vài giây). Để đảm bảo chất lượng kính, tăng sức chịu lực của bề mặt.

Sau khi kết thúc quá trình thì kính cường lực sẽ không thể gia công thêm được nữa. Nếu tấm kính bị sai yêu cầu thì sẽ phải bỏ và làm lại tấm khác. Do vậy, bước gia công ban đầu phải thực sự cẩn thận và tỉ mỉ để đạt độ chính xác cao.

Đặc điểm kính cường lực

 • Có khả năng chịu áp lực cao: kính cường lực chịu được rung chấn, sức gió lớn và sự va đập mạnh. Khả năng chịu lực của kính cường lực lên bề mặt cao gấp 4 đến 5 lần loại kính thông thường.
 • Khả năng chịu sốc nhiệt: kính cường lực chịu được nhiệt độ khoảng 1500C mà không bị vỡ. Trong khi loại kính thông thường sẽ bị vỡ vụn ở nhiệt độ 500C. Nhờ khả năng chịu nhiệt tốt nên kính có thể bền trong trường hợp hỏa hoạn.
 • Độ an toàn cao: Trong trường hợp kính cường lực bị vỡ thì sẽ không bị vỡ vụn thành những mảnh nhỏ như loại kính thường. Mà sẽ bị vỡ thành từng mảng lớn và cạnh cũng không sắc nhọn như loại kính thường.
 • Tính trong suốt: nhờ đặc điểm trong suốt mà kính cường lực cho phép ánh sáng xuyên qua trực tiếp. Nhờ đặc tính này mà kính cường lực được thay cho những tường xi măng truyền thống. Giúp không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Và cho phép người bên ngoài nhìn vào bên trong và ngược lại.
 • Kích thước kính cường lực: Kính cường lực được gia công thành nhiều kích thước khác nhau theo yêu cầu của khách hàng.
 • Chiều dày kính cường lực: Chiều dày phổ biến thường có là 3mm, 5mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 19mm,…

Kính cường lực có những ưu điểm gì?

 • Kính cường lực có khả năng chịu lực – chịu va đập tốt và chống rung hiệu quả. Trong những trường hợp động đất hay thiên tai có xảy ra. Như là xoáy lốc hoặc bão làm loại kính thường bị vỡ một cách dễ dàng thành những vụn kính rất nguy hiểm cho khu vực phía trong. Nhưng cường lực sẽ hạn chế được tình trạng này nhờ khả năng chịu lực cao. Nếu khi vỡ thì vẫn còn nguyên khung và không bị vỡ vụn.
ung-dung-cua-kinh-cuong-luc-trong-van-phong-lam-viec
Kính cường lực được ứng dụng vào làm vách ngăn tại văn phòng làm việc để cách âm.
 • Cách âm cách nhiệt tốt: với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn như hiện nay. Thì khả năng cách âm của kính cường lực thực sự phát huy tác dụng. m thanh thường chui lọt qua cửa kính thường một cách dễ dàng. Nhưng với kính cường lực thì việc âm thanh xuyên qua rất hạn chế.
 • Mở rộng không gian: Kính còn có tác dụng đánh lừa thị giác về diện tích thực của không gian. Nhờ đặc tính trong suốt giúp ánh sáng có thể dễ dàng đi vào không gian. Giúp không gian luôn thông thoáng. Ngoài ra, kính còn giúp mở rộng tầm nhìn và mang lại màu sắc lung linh cho không gian nhờ những loại kính màu.

Kính cường lực có nhược điểm nào?

 • Dễ dính bụi bẩn: vì đặc tính trong suốt nên kính cường lực thường dễ bị dính bụi bẩn. Công việc vệ sinh cũng cần có sự tỉ mỉ. Vì kính cường lực không thể làm sạch hẳn nếu vệ sinh bằng nước thường. Vì vậy, khi sử dụng loại kính này thì cần vệ sinh hàng ngày với dung dịch chuyên dụng cho kính.
 • Dư thừa ánh sáng và nhiệt độ: Kính cường lực không có khả năng cách nhiệt cũng như ngăn tia cực tím từ môi trường. Do vậy, nếu sử dụng quá nhiều kính sẽ gây ra tình trạng nóng và chói mắt. Để khắc phục tình trạng này, tấm dán kính 1 chiều được sử dụng dán lên tấm kính cường lực. Tấm dán kính một chiều này có tác dụng chống nắng và nóng. Ngăn tia cực tím chiếu vào bên trong. Ngoài ra, cách bố trí kính cường lực hợp lý và sự hỗ trợ của rèm cũng sẽ góp phần khắc phục hạn chế này.
 • Do đặc tính trong suốt của kính cường lực nên tính riêng tư cá nhân sẽ bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng này, loại kính cường lực 1 chiều xuất hiện để giải quyết vấn đề. Với loại kính này thì chỉ có 1 bên có thể nhìn thấy phía bên kia. Còn bên ngược lại sẽ không thể nhìn phía còn lại.
 • Không thể gia công sau khi đã qua xử lý nhiệt. Nếu trong quá trình sử dụng mà mép cạnh kính bị hư hỏng sẽ khiến cho toàn bộ tấm kính bị nứt vỡ.

Ứng dụng của kính cường lực

Với những ưu điểm nổi bật giúp kính cường lực được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực kiến trúc cũng như trang trí nội thất. Thường thấy hơn cả là làm vách kính văn phòng. Vách kính mặt dựng các tòa nhà cao tầng, lan can, cabin phòng tắm, cửa kính,…

Ngày nay, tại một số công trình kiến trúc đặc biệt. Thì kính cường lực được ứng dụng để làm mặt sàn, hành lang lối đi, hoặc những cây cầu kính,…

cau-bang-kinh-cuong-luc-ttluxury
Những chiếc cầu bằng kính mang lại cho khách du lịch trải nghiệm thúc vị tại những địa điểm du lịch.

Đặc biệt là những công trình công cộng như tòa nhà cao tầng, khu du lịch thường ứng dụng rất nhiều chất liệu này để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, những công trình cao và sử dụng chất liệu kính cường lực. Thì được khuyến cáo không dành cho người yếu tim và người sợ độ cao.

Nhờ đặc tính cách âm hiệu quả nên kính cường lực thường xuất hiện tại các phi trường. Hay là các khách sạn, trung tâm xử lý dữ liệu, các phòng thu âm. Hoặc bất cứ tòa nhà cao tầng nào gần trường bay, đường cao tốc hay đường tàu. Nếu lắp kính cường lực đầy đủ thì có thể giảm tiếng ồn từ 4 phía. Đảm bảo cho một môi trường làm việc và nghỉ ngơi yên tĩnh và chất lượng.

Ngoài ra, những ngôi nhà hiện đại thường sử dụng kính cường lực tại những vị trí quan trọng để chống trộm. Nhờ lớp màng phim mà kính cường lực rất khó bị cắt đứt hay đập bể. Nên kính có khả năng chống trộm tốt. Ở những nơi trọng yếu như cửa đi chính và cửa sổ. Chỉ cần sử dụng kính cường lực mà không phải thiết kế thêm song sắt chống đột nhập.

Qua thử nghiệm với kính cường lực có độ dày từ 6mm trở lên. Hai người trưởng thành (trọng lượng khoảng 130kg) đứng lên mà cũng không thể làm vỡ. Còn đối với kính cường lực từ 12mm trở lên. Thí nghiệm cho thấy sử dụng chùy hay búa tác động 1 lực mạnh không thể nào đập vỡ được.

Kính cường lực cũng thường xuất hiện tại các viện bảo tàng. Với thiết kế đặc biệt, hạn chế tối đa sự xâm nhập của oxy phá hủy các cổ vật có giá trị. Chúng cũng giúp hạn chế việc trộm cắp các bảo vật.

Với bể cá cảnh tại nhà hoặc các công viên sinh vật biển khổng lồ. Nhằm mục đích để quan sát thế giới bên trong thì cần sử dụng kính trong suốt. Nhưng để chịu được áp lực cao từ khối lượng nước lớn thì loại kính cường lực đặc biệt được sử dụng.

Riêng với kính cường lực 1 chiều được ứng dụng trong vị trí cần sự riêng tư như phòng tắm hoặc phòng họp có nội dung quan trọng.

Trên thị trường hiện nay, kính cường lực có nhiều màu sắc đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Những tấm kính cường lực nhiều màu sắc thường được ứng dụng vào trang trí nội thất tại nhiều vị trí trong nhà. Đặc biệt là nhà bếp và phòng khách. Với những ưu điểm về màu sắc, sức bền, bề mặt nhẵn và bóng loáng, hiệu ứng phản chiếu ánh sáng. Giúp cho không gian của ngôi nhà thêm lung linh. Ngoài mang lại giá trị thẩm mỹ thì kính cường lực còn giúp không gian trông như được nới rộng hơn. Do vậy, chất liệu kính được coi như là một vị cứu tinh của những căn hộ nhỏ.

Đánh giá

Trên đây là một số thông tin về kính cường lực mà chúng tôi mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được những thông tin cơ bản về chất liệu kính cường lực. Từ những tính chất, ưu điểm và nhược điểm của loại kính này. Bạn có thể biết cách ứng dụng một cách phù hợp vào ngôi nhà của mình. Để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng hoàn hảo.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm thông tin cũng như là cách sử dụng chất liệu này cho ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Thiet-ke-noi-that-Penthouse-ttluxury-001

Tags:

liên hệ tư vấn

Bạn muốn tư vấn thêm về nội thất cho không gian sống nhà bạn?

Liên hệ ngay với TTLuxury để chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn.

blog nội thất khác